Cách cài đặt Windows 10 từ USB bằng file ISO

Chủ Nhật, 07/07/2024 - 17:18

Cài đặt Windows 10 từ USB là một cách nhanh chóng và tiện lợi để đưa hệ điều hành mới lên máy tính của bạn. Bằng cách sử dụng một USB boot chứa file ISO của Windows 10, bạn có thể dễ dàng cài đặt hệ điều hành mới mà không cần sử dụng đĩa CD/DVD. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn bạn từng bước để chuẩn bị và cài đặt Windows 10 từ USB bằng file ISO.

Thao tác chuẩn bị trước khi tiến hành cài đặt Windows 10 từ USB bằng file ISO

Chuẩn bị trước khi tiến hành

Trước khi bắt đầu quá trình cài đặt, bạn cần chuẩn bị một số thứ sau:

  • USB Boot: Một USB flash drive có dung lượng tối thiểu 8GB (khuyến nghị 16GB hoặc cao hơn). Phần mềm tạo USB boot, ví dụ: Rufus, WinToUSB, hoặc Windows USB/DVD Download Tool.
  • File ISO Windows 10: Tải file ISO Windows 10 chính thức từ trang web của Microsoft bằng cách sử dụng Media Creation Tool hoặc từ các nguồn tin cậy khác.
  • Thiết bị phụ trợ: Điện thoại hoặc máy tính khác để đọc hướng dẫn trong quá trình cài đặt.

Lưu ý quan trọng 

  • Sao lưu dữ liệu quan trọng: Hãy đảm bảo sao lưu tất cả quan trọng trên máy tính của bạn. Quá trình cài đặt sạch sẽ xóa tất cả dữ liệu hiện có trên ổ đĩa mà bạn chọn để cài đặt Windows 10.
  • Kiểm tra tương thích phần cứng: Một số phần cứng cũ có thể không tương thích với Windows 10. Trước khi cài đặt, hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất để đảm bảo các thiết bị của bạn có driver tương thích với Windows 10.
  • Tạo phân vùng đúng cách: Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu chọn phân vùng để cài đặt Windows 10. Hãy chọn phân vùng đúng và không cài đặt lên phân vùng chứa dữ liệu quan trọng khác.
  • Kích hoạt bản quyền: Để sử dụng đầy đủ các tính năng của Windows 10 và nhận được các cập nhật bảo mật, bạn nên kích hoạt bản quyền sau khi cài đặt xong. Nếu bạn không có khóa sản phẩm, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng Windows 10 nhưng sẽ bị hạn chế một số tính năng.

Hướng dẫn cách cài Windows 10 từ USB bằng file ISO

Giai đoạn 1: Chuẩn bị USE và file cài đặt

Bước 1: Để bắt đầu, bạn cần một chiếc USB có dung lượng từ 8GB trở lên. Sau đó, tải file cài đặt Windows 10 xuống USB của bạn từ đường dẫn được cung cấp.

Bước 2: Bây giờ bạn hãy mở file cài đặt có tên MediaCreationTool22H2.exe và đợi cho nó khởi chạy.

cai win 10 nhờ USB

Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ thấy một cửa sổ mới. Ở đó, chọn “Create installation media (bao gồm USB, DVD hoặc file ISO) cho PC.”

cai win 10 nhờ USB

Bước 4: Bạn sẽ thấy một màn hình mới hiển thị. Để tiếp tục, hãy đảm bảo rằng bạn đang chọn “Use the recommended options for this PC.” Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn đang sử dụng cài đặt mặc định của Windows 10. Nếu bạn muốn thay đổi ngôn ngữ, phiên bản hoặc kiến trúc (x64 hoặc x86), bạn có thể bỏ chọn ô này và điều chỉnh các tùy chọn theo ý muốn.

cai win 10 nhờ USB

Bước 5: Sau khi đã chọn xong các tùy chọn, chọn “USB Flash Drive.” Chọn đúng thiết bị USB mà bạn muốn sử dụng để tạo bộ cài đặt.

cai win 10 nhờ USB

Bước 6: Cuối cùng, chờ đợi quá trình hoàn thành. USB của bạn sẽ được chuẩn bị với các tập tin cần thiết để cài đặt Windows 10.

Tham khảo  Trả Lời: Tại Sao Điện Thoại Samsung Không Kết Nối Được Wifi?

Giai đoạn 2: Khởi động lại máy tính

Để khởi động lại máy tính và boot từ USB, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn nút Restart trên máy tính của bạn để khởi động lại máy tính.

Bước 2: Trong quá trình khởi động lại, bạn cần nhấn phím F2 hoặc F12 (tùy thuộc vào dòng máy tính của bạn) để vào BIOS hoặc Boot Menu. Nếu bạn không biết phím nào, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất máy tính.

Truy cập BIOS

Bước 3: Sau khi vào được giao diện BIOS, sử dụng các phím mũi tên để chuyển đến tab Boot > Removable Devices (hoặc USB Storage Device hoặc External Drive tùy dòng máy), nhấn Enter để chọn load hệ điều hành từ USB.

Thiết lập thứ tự boot

Bước 4: Máy tính sẽ khởi động lại và cố gắng boot từ USB. Nếu USB của bạn đã được chuẩn bị sẵn với hệ điều hành để cài đặt, quá trình cài đặt sẽ bắt đầu.

cai win 10 nhờ USB

Giai đoạn 3: Bắt đầu cài Windows 10

Để bắt đầu cài đặt Windows 10, làm theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi khởi động từ USB hoặc đĩa DVD cài đặt Windows 10, chọn ngôn ngữ và định dạng bàn phím, sau đó nhấn Next.

Lựa chọn ngôn ngữ cài đặt

Bước 2: Tiếp đến nhấn nút Install để tiến hành cài đặt.

Nhấn nút Install

Bước 3: Chọn “I don’t have a product key” nếu bạn không có mã sản phẩm.

Nhấn chọn mục không có mã khóa

Bước 4: Chọn phiên bản Windows 10 bạn muốn cài đặt từ danh sách và nhấn Next.

Chọn phiên bản cài đặt Windows 10

Bước 5: Đồng ý với các điều khoản bằng cách chọn “I accept the license terms” và nhấn Next.

Điều khoản cài đặt

Bước 6: Nếu bạn muốn giữ lại các file và ứng dụng hiện có, chọn Upgrade rồi chọn Custom (advanced).

Lựa chọn cài đặt Windows

Bước 7: Chọn ổ đĩa cài đặt Windows 10. Nếu cần, tạo mới hoặc format các phân vùng. Chọn phân vùng, nhấn Format nếu cần và sau đó nhấn Next.

Lựa chọn ổ đĩa cài đặt

Bước 8: Quá trình cài đặt sẽ tự động tiếp tục và có thể mất khoảng 10-15 phút, tùy vào tốc độ của máy tính.

Quá trình cài đặt Windows 10

Bước 9: Sau khi cài đặt xong, máy tính sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy màn hình thiết lập ban đầu của Windows 10.

Khởi động lại máy tính

Bước 10: Sau khi các thiết lập ban đầu hoàn tất, bạn có thể tiếp tục cấu hình và tùy chỉnh Windows 10 theo ý muốn.

Thông báo Getting Devices ready

Giai đoạn 4: Cấu hình & tùy chọn.

Bước 1: Sau khi bạn đã sao chép tất cả các file và cài đặt bản cập nhật thành công, máy tính sẽ tự khởi động lại và màn hình mới sẽ hiện lên, yêu cầu bạn thực hiện một số tùy chọn cấu hình.

Bước 2: Chọn vùng miền (Region) là Hoa Kỳ (United States) hoặc bạn có thể chọn theo sở thích của mình, sau đó nhấp vào Yes để xác nhận.

Chọn Region là United States

Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn bố cục bàn phím. Lựa chọn bố cục bàn phím phải là US hoặc English (India), sau đó nhấp vào Yes để tiếp tục.

Chọn bố cục bàn phím bên phải là US hoặc English (India)

Bước 4: Nếu bạn muốn thêm một bố cục bàn phím khác, bạn có thể nhấp vào Add layout hoặc chỉ cần nhấp vào Skip nếu không cần thiết. Bây giờ, bạn cần tạo một tài khoản người dùng mới và thiết lập mật khẩu cho nó.

Bước 5: Trên màn hình tiếp theo, nhập tên tài khoản người dùng (Account Name) và nhấp vào Next để tiếp tục.

Tạo tài khoản người dùng và mật khẩu

Bước 6: Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu tạo một mật khẩu cho tài khoản này (User Account). Chọn một mật khẩu dễ nhớ và nhập lại để xác nhận, sau đó nhấp vào Next.

Tham khảo  Hướng dẫn 9 cách ẩn ứng dụng trên điện thoại iPhone dễ dàng
Tạo một mật khẩu siêu dễ nhớ cho User Account

Bước 7: Xác nhận lại mật khẩu Windows 10 của bạn và nhấp vào Next. Sau khi tạo mật khẩu, bạn sẽ cần thiết lập câu hỏi bảo mật cho tài khoản này. Chọn câu hỏi một cách khôn ngoan mà bạn có thể nhớ và nhấp vào Next.

Tạo câu hỏi bảo mật cho tài khoản

Bước 8: Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy một yêu cầu về tính năng Timeline của Windows 10, cho phép bạn lưu lại lịch sử hoạt động của các ứng dụng và trang web bạn truy cập hàng ngày. Đây là một tính năng hữu ích, hãy nhấp vào Yes để kích hoạt nó.

Do more across devices with activity history

Bước 9: Sau đó, bạn sẽ được hỏi có muốn sử dụng trợ lý kỹ thuật số Cortana hay không. Nhấp vào Accept nếu bạn muốn kích hoạt tính năng này.

Get help from your digital assistant

Bước 10: Cuối cùng là việc lựa chọn các thiết lập bảo mật và quyền riêng tư cho thiết bị của bạn. Chọn các tùy chọn một cách thông minh và nhấp vào Accept để hoàn tất quá trình thiết lập.

Choose privacy settings for your device

Bước 11: Khi đã hoàn tất các bước trên, máy tính sẽ chuyển bạn đến giao diện hoàn chỉnh của Windows 10. Bây giờ, bạn có thể bắt đầu cài đặt bất kỳ phần mềm hoặc ứng dụng nào mà bạn cần.

Giao diện màn hình Windows 10

4 FAQs cài đặt Windows 10 từ USB bằng file ISO

Tôi cần dung lượng USB bao nhiêu để tạo USB boot?

Giải đáp: Để tạo USB boot từ file ISO Windows 10, bạn cần một USB có dung lượng tối thiểu 8GB. Tuy nhiên, để đảm bảo là bạn có đủ không gian lưu trữ và tránh các vấn đề xảy ra trong quá trình tạo USB boot, nên sử dụng USB có dung lượng ít nhất 16GB.

Làm thế nào để khởi động từ USB boot?

Giải đáp: Để khởi động từ USB boot, bạn cần vào menu Boot Options của máy tính của mình. Trong quá trình khởi động, nhấn phím tương ứng (thường là F2, F8, F10, F12 hoặc Esc) để mở menu Boot Options. Sau đó, chọn tùy chọn để khởi động từ USB flash drive.

Tôi cần phải có khóa sản phẩm để cài đặt Windows 10 từ USB không?

Giải đáp: Bạn có thể chọn tùy chọn “I don’t have a product key” trong quá trình cài đặt Windows 10 từ USB và sau đó kích hoạt bản quyền sau khi hoàn tất cài đặt. Tuy nhiên, để sử dụng đầy đủ tính năng của Windows 10, bạn nên có khóa sản phẩm.

Tôi có thể cài đặt Windows 10 lên nhiều máy tính khác nhau từ cùng một USB không?

Giải đáp: Bạn có thể sử dụng cùng một USB boot chứa file ISO Windows 10 để cài đặt trên nhiều máy tính khác nhau. Tuy nhiên, mỗi máy tính cần có khóa sản phẩm riêng để kích hoạt bản quyền Windows 10 sau khi cài đặt.

Tổng kết

Như vậy là Viettelrd đã thành công hướng dẫn bạn cách cài đặt Windows 10 từ USB bằng file ISO. Bằng cách sử dụng một USB boot chứa file ISO Windows 10, bạn có thể dễ dàng cài đặt hệ điều hành mới mà không cần đĩa CD/DVD. Đừng quên tuân thủ các bước và lời khuyên được chia sẻ để có quá trình cài đặt suôn sẻ và thành công. Chúc bạn thành công trong việc cài đặt Windows 10 và tận hưởng trải nghiệm mới trên hệ điều hành này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách xem và xóa lịch sử cuộc gọi trên iPhone
Hướng dẫn cách xem và xóa lịch sử cuộc gọi trên iPhone

29-06-2024

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để kiểm soát và quản lý lịch sử cuộc gọi trên iPhone của mình một cách hiệu quả? Trong bài viết này, Viettelrd sẽ...

Hướng dẫn tạo Gmail trên điện thoại iPhone
Hướng dẫn tạo Gmail trên điện thoại iPhone

29-06-2024

Bạn mới sử dụng iPhone và muốn tạo một tài khoản Gmail để tiện lợi trong việc liên lạc và quản lý email? Trong bài viết này, Viettelrd sẽ hướng dẫn bạn...

Cách Bật/Tắt tùy chọn nhà phát triển trên điện thoại Android
Cách Bật/Tắt tùy chọn nhà phát triển trên điện thoại Android

06-07-2024

Kích hoạt tùy chọn nhà phát triển trên thiết bị Android sẽ mở ra nhiều tính năng hữu ích cho người dùng muốn tùy chỉnh sâu hơn vào hệ thống. Tuy nhiên,...

Hướng dẫn 3 Cách từ chối cuộc gọi trên iPhone
Hướng dẫn 3 Cách từ chối cuộc gọi trên iPhone

28-06-2024

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống không muốn trả lời một cuộc gọi nhưng không biết làm thế nào để từ chối một cách nhanh chóng và lịch sự trên...

Làm Sao Để Đăng Nhập Messenger Trên Web Bằng Điện Thoại?
Làm Sao Để Đăng Nhập Messenger Trên Web Bằng Điện Thoại?

15-04-2024

Messenger cho phép kết nối bạn bè với tính năng nhắn tin và gọi điện miễn phí. Nhưng thỉnh thoảng, ứng dụng này sẽ không dùng được. Tham khảo bài viết...