Mẹo: Cách Nhận Biết Nhà Bạn Đang Dùng Wifi 2.4ghz Hay 5ghz

Thứ Ba, 16/04/2024 - 15:43

Do mạng bị nhiễu, nên cách nhận biết nhà bạn đang dùng wifi 2.4ghz hay 5ghz luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi dùng Wifi. Vậy làm sao để kiểm tra wifi 2.4ghz hay 5ghz chính xác? Viettelrd mời bạn đọc khám phá cụ thể 5 cách đơn giản ở tại bài viết hôm nay.

Phân biệt wifi chuẩn 2.4ghz và 5ghz

Trước khi biết cách nhận biết nhà bạn đang dùng wifi 2.4ghz hay 5ghz, bạn phải phân biệt được 2 loại wifi này.

Thế nào là wifi chuẩn 2.4ghz?

Wifi chuẩn 2.4ghz hay băng tần 2.4ghz là một kênh của wifi. Loại wifi này có dải tần sóng được phát với tín hiệu 2.4GHz.

Thế nào là wifi chuẩn 2.4ghz?
Thế nào là wifi chuẩn 2.4ghz?

Hiện tại, wifi 2.4ghz dùng phù hợp với một số các công nghệ như sóng Bluetooth, sóng lò vi sóng, tín hiệu tivi. Trong quá trình thu và phát sóng, đôi khi các tín hiệu cùng băng tần sẽ cản trở nhau. 

Điều này làm cho tốc độ truyền dữ liệu không đạt hết công suất. Loại wifi này đang hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps. Tốc độ kết nối này sẽ còn tùy thuộc vào loại router mà bạn sử dụng.

Thế nào là wifi chuẩn 5ghz?

Wi-Fi chuẩn 5gHz hay băng tần 5gHz là một kênh của wifi. Với dải tần sóng được phát với tín hiệu, 5ghz sẽ ít gặp các hiện tượng cùng tần số như Wifi 2.4GHz. 

Tuy nhiên, băng tần này có khoảng cách truyền tín hiệu không nhanh và dễ bị cản trở hơn 2.4GHz. Trong điều kiện phù hợp, wifi 5ghz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps.

Ngoài ra chúng ta còn có các loại hai hoặc ba băng tần phát cùng lúc. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn loại băng tần wifi phù hợp. Các cách nhận biết nhà bạn đang dùng wifi 2.4ghz hay 5ghz sẽ được trình bày ở nội dung tiếp theo.

3 cách nhận biết nhà bạn đang dùng wifi 2.4ghz hay 5ghz chuẩn

Vài cách nhận biết nhà bạn đang dùng wifi 2.4ghz hay 5ghz phổ biến, được dùng như sau:

Tham khảo  Làm Sao Để Đăng Nhập Messenger Trên Web Bằng Điện Thoại?

Kiểm tra mạng 2.4ghz hay 5ghz bằng cảm quan

Cách này được dùng khi nhà bạn mới vừa mua thiết bị. Để biết thiết bị của mình phát băng tần nào, bạn nên nhìn tem mặt dưới của cục wifi. Các thông số sẽ được hiển thị rõ ở mặt ngoài, phù hợp cho người không thành thạo công nghệ. Các bước thực hiện kiểm tra đơn giản như sau: 

Kiểm tra mạng 2.4ghz hay 5ghz bằng cảm quan
Kiểm tra mạng 2.4ghz hay 5ghz bằng cảm quan
 • Bước 1: Lật mặt sau của cục phát wifi và đọc thông tin trên tem.
 • Bước 2: Cục phát sử dụng băng tần kép được ghi bằng “Router băng tần kép”, hay “Dual band”. Với băng tần đơn, thông tin được ghi trên thiết bị là “Router băng tần đơn”, hoặc các ký hiệu 2.4 GHz, 5GHz.

Sử dụng máy tính để kiểm tra wifi

Nếu đang dùng máy tính mà muốn kiểm tra băng tần thì bạn có thể thực hiện các bước sau:

Sử dụng máy tính để kiểm tra wifi
Sử dụng máy tính để kiểm tra wifi
 • Bước 1: Vào biểu tượng WiFi trên thanh điều hướng trên cùng trong lúc bạn giữ Option / Alt.
 • Bước 2: Thông tin chi tiết có màu xám về WiFi của bạn sẽ được hiển thị. Trong đó, kênh wifi bạn đang dùng sẽ được hiển thị ở giữa.
 • Bước 3: Tần số wifi 2.4GHz hoặc 5GHz sẽ hiển thị tại “Channel (Kênh)”.

Dùng điện thoại để kiểm tra băng tần mạng

Có thể bạn chưa biết, cách nhận biết nhà bạn đang dùng wifi 2.4ghz hay 5ghz có thể dùng điện thoại.

Hệ điều hành iOS của iPhone có nhiều phiên bản. Để kiểm tra iPhone đang dùng băng tần nào, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây. 

 • Bước 1: Vào Trung tâm điều khiển (Control Center) của iPhone.
 • Bước 2: Nhìn phía trên góc trái, bạn chạm và giữ biểu tượng wifi. 
 • Bước 3: Tên của điểm truy cập wifi sẽ có ở bên trái. Nếu “2.4GHz” hay “5GHz” có tại đây, đây là số băng tần mà điện thoại bạn đang kết nối.

Với điện thoại Android, cách thức kiểm tra băng tầng sẽ khác nhau. Ở bài viết này, cách nhận biết nhà bạn đang dùng wifi 2.4ghz hay 5ghz bằng điện thoại Android sẽ có 3 bước cơ bản.

 • Bước 1: Kết nối điện thoại Android của bạn với mạng wifi đang dùng. 
 • Bước 2: Bạn vào Cài đặt > Chọn Mạng & Internet > WiFi > Chọn thuộc tính mạng (Có biểu tượng bánh răng hoặc menu). Tùy theo dòng điện thoại mà biểu tượng ở bước này sẽ thay đổi khác nhau.
 • Bước 3: Tần số wifi sẽ được hiển thị bằng Tiếng Anh (Frequency).
Tham khảo  Tips: Cách Cài Nhạc Chuông Cho Iphone Không Cần Garageband

Ngoài ra, để thực hiện cách nhận biết nhà bạn đang dùng wifi 2.4ghz hay 5ghz, bạn có thể dùng thêm các ứng dụng bên thứ 3. Một số cái tên nổi bật, có thể kể đến như: WiFi Analyzer, Airport Utility…

Kiểm tra mạng bằng các ứng dụng bên thứ 3
Kiểm tra mạng bằng các ứng dụng bên thứ 3

Các lưu ý khi kiểm tra thiết bị phát wifi

Việc kiểm tra băng tần của thiết bị đúng cách sẽ giúp cách nhận biết nhà bạn đang dùng wifi 2.4ghz hay 5ghz được chính xác. Bạn nên áp dụng 3 lưu ý sau đây khi kiểm tra băng tần:

 • Tuyệt đối không dùng tua vít hoặc vật sắc nhọn để chọt vào cục phát wifi. Hành động này dễ gây hỏng hóc và không thể khắc phục sau đó. 
 • Sử dụng các thiết bị có kết nối với wifi như điện thoại, tivi, laptop… để kiểm tra đường truyền. Đây cũng là cách đơn giản để kiểm tra để kết quả mang tính khách quan nhất.
 • Không tự ý thay đổi băng tần cục phát wifi khi chưa hiểu cơ chế vận hành. Việc tự ý thay đổi băng tần sẽ làm bạn mất thêm thời gian để liên hệ nhà sản xuất.

Kết

Việc kiểm tra wifi thường xuyên sẽ giúp quá trình trải nghiệm mạng của bạn tốt nhất. Trên đây là các cách nhận biết nhà bạn đang dùng wifi 2.4ghz hay 5ghz đơn giản nhất mà Viettelrd tổng hợp được. Nếu vẫn thực hiện chưa thành công, bạn hãy liên hệ ngay với nhà sản xuất để được hỗ trợ nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khám Phá Cách Sử Dụng 2 Messenger Cùng Lúc Trên Android
Khám Phá Cách Sử Dụng 2 Messenger Cùng Lúc Trên Android

16-04-2024

Cách sử dụng 2 Messenger cùng lúc trên Android được nhiều người tìm kiếm khi ứng dụng này bùng nổ. Bài viết hôm nay của Viettelrd sẽ giúp bạn đăng nhập 2...

Góc Giải Đáp: Điện Thoại Bị Sọc Màn Hình Có Sửa Được Không?
Góc Giải Đáp: Điện Thoại Bị Sọc Màn Hình Có Sửa Được Không?

16-04-2024

Điện thoại bị sọc màn hình có sửa được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi vô tình va đập mạnh. Trong bài viết hôm nay, Viettelrd sẽ giúp...

Làm Sao Để Đăng Nhập Messenger Trên Web Bằng Điện Thoại?
Làm Sao Để Đăng Nhập Messenger Trên Web Bằng Điện Thoại?

15-04-2024

Messenger cho phép kết nối bạn bè với tính năng nhắn tin và gọi điện miễn phí. Nhưng thỉnh thoảng, ứng dụng này sẽ không dùng được. Tham khảo bài viết...

Trả Lời: Tại Sao Điện Thoại Samsung Không Kết Nối Được Wifi?
Trả Lời: Tại Sao Điện Thoại Samsung Không Kết Nối Được Wifi?

15-04-2024

Tại sao điện thoại Samsung không kết nối được Wifi là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Không phải tự nhiên mà điện thoại Samsung lại có lỗi...

Cách Đăng Nhập Zalo Không Cần Mã Xác Nhận: Có Thật Không?
Cách Đăng Nhập Zalo Không Cần Mã Xác Nhận: Có Thật Không?

16-04-2024

Sẽ ra sao nếu bạn vào Zalo và quên mật khẩu của mình. Có cách đăng nhập Zalo không cần mã xác nhận không? Đừng lo, bài viết này của Viettelrd sẽ giúp bạn...